Thursday, 02/05/2024 - 20:29|

Lưu ý về chương trình Ngữ văn 6 'Cánh diều'

Chương trình Ngữ văn 6 trong bộ sách 'Cánh diều' có nhiều thay đổi về nội dung, cách đánh giá, kiểm tra... để phát triển năng lực của trẻ.

Năm học 2021-2022, các trường học sẽ áp dụng ba bộ sách giáo khoa mới, gồm: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo. Mỗi bộ sách có những cách tiếp cận, diễn giải khác nhau, do đó, thầy cô cũng có phương pháp giảng dạy, đánh giá sao cho phù hợp, nhưng vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh.

Sách giáo khoa Ngữ văn 6 trong bộ sách mới.

Những điểm mới trong Ngữ văn 6 "Cánh Diều"

Với chương trình Ngữ văn 6 - bộ Cánh diều, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Toàn, Trưởng bộ môn Tiếng Việt và Văn học Việt Nam tại Trường Quốc tế Đức TP HCM, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đưa ra một số điểm thay đổi phụ huynh nên lưu ý như sau:

Sách giáo khoa Ngữ văn 6 thuộc bộ Cánh diều có nội dung bám sát, tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới 2018. Bộ sách đặt ra yêu cầu rõ ràng về các năng lực cần phát triển của học sinh cấp THCS, THPT là 4 kỹ năng đọc, viết, nói, nghe dựa trên ba loại văn bản lớn: văn học, nghị luận, thông tin.

Với học sinh lớp 6, yêu cầu của chương trình mới đòi hỏi các em nắm vững các phần sau:

Năng lực ngôn ngữ: Học sinh cần biết vận dụng kiến thức tiếng Việt cùng với những trải nghiệm và khả năng suy luận để hiểu văn bản; đọc văn bản theo kiểu, loại; hiểu nội dung tường minh và hàm ẩn; biết phân tích, đánh giá nội dung, đặc điểm hình thức biểu đạt của văn bản; so sánh giữa các văn bản; liên hệ kiến thức với trải nghiệm thực tế... Từ đó, các em có cách nhìn, cách nghĩ và những cảm nhận riêng về cuộc sống, làm giàu đời sống tinh thần. Đồng thời, học sinh cần trang bị khả năng viết bài văn tự sự, miêu tả, biểu cảm; bước đầu biết viết bài văn nghị luận, thuyết minh và nhật dụng.

Năng lực văn học: Học sinh cần nhận biết và phân biệt các loại văn bản văn học: truyện, thơ, kịch, kí và một số thể loại tiêu biểu cho mỗi loại; phân tích tác dụng của một số yếu tố hình thức nghệ thuật thuộc mỗi thể loại văn học...

Với chương trình GDPT mới, việc kiểm tra, đánh giá học sinh có những thay đổi nhất định. Đề kiểm tra hướng tới việc coi trọng sự sáng tạo từ ý tưởng đến cách thể hiện, chống sao chép, không kiểm tra vào văn bản, tác phẩm đã học (nhất là với các kỳ kiểm tra cuối lớp, cuối cấp). Thay vào đó, bài kiểm tra đưa ra văn bản, tác phẩm tương tự nhưng chưa học trước đó để khuyến khích khả năng sáng tạo của học sinh.

Bên cạnh đó, các câu hỏi đánh giá không kiểm tra trí nhớ của học sinh về những kiến thức hay nội dung cụ thể mà dựa vào hệ thống các yêu cầu cần đạt đối với các kỹ năng. Thậm chí, cách viết nhật ký, sổ tay văn học, facebook của học sinh cũng có thể là một "sản phẩm" để xem xét, đánh giá.

Trước những thay đổi trong chương trình học, thầy Nguyễn Thanh Toàn cho rằng, học sinh phải chủ động hơn trong việc học, chuẩn bị trước các phần tri thức trước khi đến lớp. Điều này sẽ được hướng dẫn rõ trước khi vào bài học. Với phần vận dụng mở, học sinh cũng cần chủ động đào sâu tư duy, hiểu bản chất.

Thầy Nguyễn Thanh Toàn trong một bài giảng online tại Hocmai.vn

Vai trò của cha mẹ khi con học sách mới

Lên lớp 6, học sinh phải làm quen với rất nhiều điều mới, đòi hỏi phụ huynh cần dành thời gian cùng con tìm hiểu. Đồng thời, cha mẹ nên xây dựng thời gian biểu cụ thể, đảm bảo cân đối với lịch học của con ở trường cũng như phù hợp với lịch sinh hoạt chung của cả gia đình, giúp con duy trì thói quen và hình thành nề nếp.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể đồng hành cùng con học tập thông qua hình thức học trực tuyến. Các khóa học trực tuyến hiện nay ưu tiên lựa chọn hơn hết, vì vừa giúp các con và bố mẹ tiết kiệm thời gian đến các lớp học thêm, vừa an toàn trong thời điểm Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

Theo thầy Toàn, việc học trực tuyến sẽ giúp các con nắm chắc thêm kiến thức trên lớp, đồng thời, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát việc học của con. Các khóa học trên nền tảng Hocmai.vn cũng chú trọng vào việc phát triển năng lực cho học sinh.

Chương trình học gồm: phiếu học tập, video bài giảng, bài tập tự luyện và đề kiểm tra. Mỗi bài giảng đều có mở đầu dẫn dắt bằng sự việc, nhân vật, câu chuyện gắn với thực tế, từ đó xác lập mục tiêu bài học cần đạt được. Sau đó, giáo viên hướng dẫn thực hành thông qua các hoạt động được thiết kế tuần tự, khoa học để học sinh cùng học, hiểu, hình thành kỹ năng và từng bước hoàn thành mục tiêu. Cuối cùng, thầy cô sẽ tổng kết nội dung, hướng dẫn tham khảo thêm các nội dung học cần thiết, định hướng bài học tiếp theo.

Thầy Nguyễn Thanh Toàn cho biết, trong quá trình giảng dạy trực tuyến, giáo viên cũng phải cập nhật chương trình mới để xây dựng học liệu, cải tiến cách dạy, cách kiểm tra, đánh giá học sinh toàn diện, đảm bảo trau dồi đủ 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

Trong các bài giảng, ngoài cung cấp cho học sinh các kiến thức trong chương trình, thầy Toàn luôn cố gắng để học sinh có thể hiểu và vận dụng kiến thức hiệu quả. Đồng thời, thầy còn mở rộng, nâng cao kiến thức cho học sinh nhằm giúp các em có thể hiểu sâu.

Để đồng hành cùng con chuẩn bị lên lớp 6, phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học tốt Ngữ văn 6 - bộ Cánh diều tại Hocmai.vn. Với những ưu điểm về nội dung chương trình và cách thức giảng dạy của giáo viên, khóa học giúp các con dễ dàng tiếp cận kiến thức theo chương trình mới.

Bên cạnh đó, hoạt động kiểm tra đánh giá diễn ra định kỳ, thường xuyên sau mỗi bài học với hệ thống bài tập tự luyện bám sát nội dung chương trình học tập. Sau mỗi lần kiểm tra, các em sẽ tự đánh giá mức độ học tập của mình như thế nào để định hướng và thay đổi phương pháp học tập hiệu quả. Thầy Toàn khẳng định, khi trẻ theo học các khóa học này, cha mẹ cũng hoàn toàn yên tâm theo dõi, đánh giá được việc học của con.

Thiên Minh

Ảnh HOCMAI