Friday, 19/04/2024 - 09:26|

Kiểm tra Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021

Căn cứ Quyết định số 3874/QĐ-UBND ngày 28/09/2021 của UBND huyện Yên Mỹ về việc thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá, công nhận kết quả đạt chuẩn Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021;

Đoàn kiểm tra PCGD, XMC huyện Yên Mỹ xây dựng Kế hoạch kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021 các xã/thị trấn, cụ thể như sau:

1. Mục đích

Củng cố, nâng cao kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xóa mù chữ; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và giáo dục thường xuyên.

2. Yêu cầu

Kiểm tra, công nhận phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xóa mù chữ đảm bảo đúng thực chất, nghiêm túc, khách quan, công bằng và theo đúng quy định.

1. Tiêu chuẩn, điều kiện công nhận đạt chuẩn PCGD, XMC

Tiêu chuẩn, điều kiện công nhận phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và xóa mù chữ được thực hiện theo Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về điều kiện bảo đảm và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

2. Nội dung kiểm tra

- Kiểm tra việc thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ: Công tác chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, phối kết hợp giữa các đơn vị trên địa bàn, triển khai Hệ thống thông tin điện tử quản lý PCGD, XMC,... để thực hiện các nhiệm vụ phổ cập, xóa mù chữ và kết quả thực hiện các tiêu chuẩn, điều kiện phổ cập, xóa mù chữ năm 2021.

- Kiểm tra hồ sơ PCGD, XMC năm 2021.

- Kiểm tra thực tế cơ sở vật chất các cơ sở giáo dục tham gia phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xóa mù chữ; dự giờ, khảo sát chất lượng dạy học của giáo viên và học sinh. Trường hợp cần thiết có thể kiểm tra tới hộ gia đình.

- Lập biên bản kiểm tra.

3. Hồ sơ phổ cập giáo dục, hồ sơ đề nghị công nhận, công nhận lại đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

3.1. Hồ sơ phổ cập giáo dục xã, thị trấn

- Phiếu điều tra phổ cập giáo dục, xóa mù chữ;

- Sổ theo dõi phổ cập giáo dục, xóa mù chữ;

- Danh sách học sinh hoàn thành chương trình giáo dục mầm non; danh sách học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học; danh sách học sinh tốt nghiệp THCS; danh sách học sinh có chứng chỉ nghề; danh sách học viên được công nhận biết chữ theo mức độ.

- Các hồ sơ cần thiết khác theo yêu cầu của Hệ thống quản lý thông tin PCGD, XMC trực tuyến.

3.2. Hồ sơ đề nghị công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD, XMC

- Quyết định thành lập (kiện toàn) Ban chỉ đạo PCGD, XMC cấp xã

- Kế hoạch tổ chức thực hiện công tác PCGD, XMC

- Báo cáo quá trình thực hiện và kết quả PCGD, XMC kèm theo các biểu thống kê (thống kê tổng hợp trẻ em trong diện phổ cập giáo dục GDMN cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xóa mù chữ; đội ngũ cán bộ, giáo viên và cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục thực hiện phổ cập giáo dục giáo dục GDMN cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, xóa mù chữ)

- Biên bản tự kiểm tra PCGD, XMC

- Tờ trình đề nghị kiểm tra, công nhận xã/thị trấn đạt chuẩn PCGD, XMC

1. Đoàn kiểm tra công nhận kết quả các xã, thị trấn

- Thành phần đoàn kiểm tra theo Quyết định 3874/QĐ-UBND ngày         28/09/2021 của UBND huyện Yên Mỹ như sau:

+ Trưởng đoàn kiểm tra: Ông Đỗ Văn Hải - HUV - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.

+ Phó đoàn kiểm tra: Ông Nguyễn Văn Hiến - Phó trưởng Phòng GD&ĐT

+ Thành viên: Ông Vũ Đức Thùy     - Chuyên viên Phòng GD&ĐT

+ Thành viên: Bà Lê Thị Việt Nga      - Chuyên viên Phòng GD&ĐT

+ Thư ký: Bà Nguyễn Thị Như Trang - Chuyên viên Phòng GD&ĐT

+ Thư ký: Ông Nguyễn Trung Kiên    - Cán bộ Phòng GD&ĐT

- Các uỷ viên gồm:

+ Bà Ngô Thị Huyền                - Phó hiệu trưởng trường THCS Tân Việt

+ Ông Nguyễn Văn Oanh         - Phó hiệu trường THCS Việt Cường

+ Bà Nguyễn Thị Hoàn             - Phó hiệu trưởng trường TH Trung Hưng

+ Bà Hoàng Thị Thảo               - Phó hiệu trưởng trường TH Yên Phú

+ Bà Nguyễn Hoàng Bích Ngọc - Hiệu trưởng trường Mầm non Minh Châu

+ Bà Phùng Thị Hồ Bắc           - Phó hiệu trưởng trường Mầm non Tân Lập

- Thời gian: Thực hiện kiểm tra các xã/thị trấn theo lịch kiểm tra từ ngày 04/10/2021 đến ngày 05/10/2021. (Có lịch kiểm tra kèm theo Kế hoạch này)

- Địa điểm kiểm tra: Tại hội trường Phòng GD&ĐT Yên Mỹ.

- Cách thức, tiến trình kiểm tra:

Các xã, thị trấn (chuẩn bị hồ sơ như mục 3 phần II, thành phần làm việc như mục 3 phần III) đến Hội trường Phòng GD&ĐT theo lịch kiểm tra tại kế hoạch này để làm thủ tục Kiểm tra công nhận đạt chuẩn PCGD-XMC năm 2021.

*** Một số hình ảnh

Đồng chí Nguyễn Văn Hiến - Phó trưởng Phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo