Thursday, 02/05/2024 - 07:47|

Hưng Yên thúc đẩy chuyển đổi số từ các mô hình điểm

Cụ thể hóa từ Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” – còn gọi Đề án 06, hiện 43 mô hình ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia đã được triển khai xây dựng.

Theo đó, các đơn vị, địa phương sẽ tùy thuộc vào đặc điểm tình hình, đăng kí các mô hình chuyển đổi số phù hợp. Xác định việc đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện trong tất cả các ngành, lĩnh vực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện.

Hưng Yên là 1 trong những địa phương đăng kí triển khai đủ 43 mô hình tiện ích của Đề án 06. Và bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực từ những mô hình đã và đang triển khai

Mô hình thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ CCCD gắn chip, hay còn gọi là mô hình 21 vừa được Hưng Yên triển khai thí điểm kỳ thi khảo sát môn Toán tại 26 trường trên địa bàn, với số lượng trên 2.700 học sinh, giáo viên tham gia.

Theo đó, tại các điểm thi, thí sinh được định danh tự động thông qua ứng dụng xác thực và thiết bị đọc dữ liệu CCCD gắn chip. Việc kiểm tra chỉ mất khoảng 10 giây/thí sinh, vừa giúp xác thực chính xác thí sinh, vừa giải quyết tình trạng thi hộ. Toàn bộ quá trình thi tại 26 điểm trường đều được giám sát trực tuyến, góp phần giảm chi phí, và hoạt động thanh tra.

Là đơn vị chủ trì thực hiện mô hình số 9 về triển khai nền tảng quản lý lưu trú tại các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn tỉnh, hiện Công an tỉnh Hưng Yên đã triển khai được 79 cơ sở.

Khách sạn Phố Hiến, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên là 1 trong những đơn vị đầu tiên được áp dụng mô hình này. Sau hơn 5 tháng đưa vào hoạt động của phần mềm ASM từ mô hình này, bước đầu đã giúp nâng cao công tác chất lượng quản lý lưu trú của doanh nghiệp và cơ quan chức năng.

Hưng Yên là 1 trong những địa phương đăng kí triển khai đủ 43 mô hình điểm chuyển đổi số của Đề án 06. Đến nay, đã có 13 mô hình đã triển khai; 19 mô hình đang triển khai và 11 mô hình đang trong giai đoạn nghiên cứu phương án thí điểm.

Việc triển khai mô hình tại Hưng Yên được trên nguyên tắc thống nhất, đồng bộ, kế thừa và phát huy thế mạnh của mỗi ứng dụng. Và phải đảm bảo sự chồng chéo, liên thông dữ liệu giữa các ngành. Trong đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xác định là dữ liệu gốc.

Việc triển khai 43 mô hình điểm về tiện ích Đề án 06 là giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số, với mục tiêu đến năm 2030, Hưng Yên thuộc nhóm 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chuyển đổi số.

Năm 2024 : 125.390